Chàng trai Việt làm giàu tại xứ Hàn

Ở tuổi 23 và đang theo học tại trường ĐH Ulsan (Hàn Quốc) nhưng thu nhập hằng tháng từ làm thêm của Tạ Ngọc Thiên Bình luôn xấp xỉ con số 1.000 USD.
Từ chối học bổng 322

Năm 2010, chàng cựu sinh viên ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) Tạ Ngọc Thiên Bình và nhóm bạn khiến giới khoa học cơ khí Việt Nam không khỏi bất ngờ với sáng chế xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với tên gọi Solar Car 4 (gọi tắt là SC4). Đây là mẫu xe du lịch thân thiện với môi trường, sử dụng nguồn năng lượng chủ yếu từ ánh sáng mặt trời.

Người ta có thể tìm thấy những bộ phận quen thuộc ở một chiếc ô tô chính hiệu trên SC4: cầu chủ động, hộp số, động cơ, bảng điều khiển, hệ thống đèn pha,… Mặc dù xe chạy bằng năng lượng mặt trời nhưng không vì thế mà nó sẽ “đắp chiếu” vào ban đêm, bởi nhóm nghiên cứu còn “chu đáo” lắp đặt thêm bộ sạc điện cùng một bình gas sạch theo xe.


Thiên Bình hiện cũng là “chủ xị” của Megabuy.vn và thoidaimoi.vn, hai website thương mại điện tử “đang lên” với những đối tác đã trở nên quen thuộc với nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam như HP, Canon, Kodak, Fujitsu, Panasonic…
Dù được chế tạo từ những vật liệu sắt thép thông thường nhưng chiếc xe vẫn giữ được cấu trúc ổn định và sức chịu tải lớn. Xe có khối lượng hơn 400 kg, trọng tải khoảng 145 kg và tốc độ tối đa lên tới 50km/h.

Chiếc SC4 được hội đồng các nhà khoa học đánh giá là có hiệu quả thực tiễn và thân thiện với môi trường. Đề án đã vượt qua gần 400 công trình sáng tạo của sinh viên 93 ĐH, Học viện trên cả nước để giành giải nhất tại Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật Việt Nam VIFOTEC năm 2011.

Cùng năm đó, Thiên Bình lọt vào danh sách sinh viên được Bộ Giáo dục&Đào tạo xét chọn cho chương trình học bổng du học theo Đề án 322 của Chính phủ. Tuy nhiên, chàng trai 22 tuổi khi đó đã quyết định từ chối với lý do: không muốn bị ràng buộc!

Trong khi nhiều thầy cô, bạn bè và đặc biệt là gia đình đang tiếc ngẩn ngơ vì quyết định có phần “ngớ ngẩn” của Thiên Bình thì tất cả đã phải bất ngờ khi nghe tin, Thiên Bình được Quỹ TOYOTA Việt Nam trao học bổng toàn phần cho chương trình sau ĐH tại Hàn Quốc. Điểm dừng chân của chàng trai này là ĐH Ulsan, một trong những Viện ĐH nổi tiếng nhất về khoa học công nghệ của Hàn Quốc.

Kiếm 1.000 đô trong phòng máy lạnh

Thiên Bình nói, dù mức hỗ trợ của học bổng TOYOTA là khá cao, tuy nhiên cũng chỉ đủ để trang trải sinh hoạt phí vốn đã khá đắt đỏ bên Hàn Quốc. Chính vì vậy ngay từ khi bước chân vào trường ĐH Ulsan, Thiên Bình đã đăng ký làm thêm tại phòng lab của trường (một dạng phòng thí nghiệm nghiên cứu). Dù chỉ là công việc part-time nhưng thu nhập hằng tháng như Thiên Bình chia sẻ, cũng vào khoảng… 600 USD. Công việc của Thiên Bình là cùng các giáo sư tại trường ĐH Ulsan nghiên cứu dự án tối ưu hóa thanh nẹp vành cửa xe và thanh đỡ sản xuất bằng phương pháp Roll forming cho hãng xe nổi tiếng Huyndai. Đặc thù công việc chỉ sử dụng chất xám nên phần lớn thời gian làm việc, Thiên Bình đều ngồi trong phòng nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Thiên Bình hiện cũng là “chủ xị” của Megabuy.vn và thoidaimoi.vn, hai website thương mại điện tử “đang lên” với những đối tác đã trở nên quen thuộc với nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam như HP, Canon, Kodak, Fujitsu, Panasonic… Công việc của chàng trai 23 tuổi này là xây dựng, quản trị và phát triển website, marketing online và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google (gọi tắt là SEO).

Không chỉ giỏi ôm đồm công việc, chàng trai 23 tuổi còn rất tích cực tham gia các hoạt động của trường ĐH Ulsan và Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc như các giải thi đấu thể thao, dự án hỗ trợ tư vấn cho du học sinh mới… Hiện tại, Thiên Bình cũng nhận đảm trách việc quản trị website cho ĐH Ulsan.

Ngồi tại Hàn Quốc, làm việc cho công ty tại Việt Nam. Công việc học tập, nghiên cứu của Thiên Bình chủ yếu gắn bó với chiếc máy tính, trong phòng máy lạnh. Với khả năng quản lý công việc hiếm có, không bất ngờ khi thu nhập hằng tháng của chàng trai quê gốc Đà Nẵng luôn xấp xỉ con số 1.000 USD.

Sẽ “gắn đời” với chiếc ô tô

Những ngày mới đặt chân tới xứ sở kim chi, Thiên Bình gặp không ít khó khăn mà lớn nhất là vấn đề ngôn ngữ. Tiếng Hàn khó học, còn người Hàn Quốc thì không thích nói tiếng nước ngoài! Du học sinh tới Hàn Quốc đa phần ở trọ trong ký túc xá, giao tiếp và học tập bằng tiếng Anh. Với những sinh viên ở trọ ngoài, hầu hết đều phải cố gắng tự học tiếng Hàn sao cho đạt mức có thể… đi chợ.

Với không ít du học sinh Việt Nam trong đó có Thiên Bình, thức ăn Hàn Quốc thực sự là một ác mộng. Hầu hết món ăn đều rất cay, nhiều tinh bột mà lại ít rau tươi/xanh. Nhiều món không thể ăn được do khác khẩu vị.

Thiên Bình nói, bản thân khâm phục người Hàn Quốc vì cách họ suy luận, giải quyết vấn đề trong công việc hết sức chuyên nghiệp. Người Hàn cũng cần cù, lịch sự và đặc biệt là rất nể trọng người có học thức. “Những người có học ở Hàn Quốc rất được trọng vọng. Trong công việc, họ luôn nhận được những ưu đãi tốt nhất để toàn tâm công hiến sức lực. Chẳng vậy mà kỳ thi ĐH ở Hàn Quốc luôn vô cùng khắc nghiệt”, Thiên Bình chia sẻ.

Hiện tại, Thiên Bình đang theo học sau ĐH chuyên ngành cơ khí ô tô tại ĐH Ulsan. Chàng trai trẻ nhận định, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam sẽ còn phát triển trong những năm tới. Anh sẽ tiếp tục nghiên cứu các ứng dụng cơ khí tự động hóa trên ô tô, đồng thời hy vọng có cơ hội chia sẻ những kiến thức này với các sinh viên khác. Tất cả đều nhằm xây đắp niềm tin góp phần thay đổi diện mạo ngành công nghiệp “bốn bánh” tại Việt Nam.

Theo GDVN