Những điểm cộng của nền giáo dục Hàn Quốc

Giáo dục Hàn Quốc – nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Năm 2016, giáo dục Hàn Quốc được xếp hạng thứ 2 trên bảng xếp hạng các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên kết quả tổng hợp của hàng loạt các cuộc thi quốc tế và tiêu chuẩn đánh giá nền giáo dục toàn diện. Việc thể hiện đắng cấp không chỉ dừng lại ở những giải thưởng mà người Hàn Quốc luôn luôn cố gắng tích lũy càng nhiều chứng chỉ chuyên môn uy tín. Tuy vậy, nền giáo dục Hàn Quốc vẫn được đánh giá là một cuộc chạy đua khốc liệt khi các học sinh vẫn cố gắng từng ngày để có một việc làm ổn định; đúng trình độ.

Nói sơ qua về kỳ thi Đại học tại Hàn Quốc: đây được đánh giá là kỳ thi quan trọng trong đời của mỗi học sinh; Có câu cửa miệng mà các học sinh Hàn Quốc vẫn hay nói vơi nhau là “4 đỗ 5 trượt” tức là một ngày chỉ được ngủ 4 tiếng, thời gian còn lại dành cho việc học thì mới mong thi đậu được; còn ngủ 5 tiếng sẽ trượt. Trong ngày thi Đại học, cả nước Hàn Quốc sẽ lui giờ đi làm lại 1 tiếng để nhường đường cho các sỹ tử đi thi, thị trường chứng khoán cũng phải đóng cửa tạm thời. Chính sự nghiêm túc trong những kỳ thi; việc chú trọng quá mức của các cấp ban ngành đối với giáo dục mà nền giáo dục Hàn Quốc được biết đến mạnh mẽ và thu hút. Có rất nhiều du học sinh đến từ các quốc gia khác nhau muốn trải nghiệm học tập tại nơi có nền giáo dục tiên tiến trong top trên thế giới này. Học tập tại Hàn Quốc được ví như một cuộc đua; chắc hẳn các bạn sẽ muốn là những tay đua cừ khôi trong đường đua ấy!

Giáo dục Hàn Quốc – một nền giáo dục mang tính ứng dụng cao.

Tất cả các ngành học tại Hàn Quốc đều hướng tới việc đào tạo đội ngũ sinh viên tốt nghiệp có kiến thức vững chuyên môn để sẵn sàng là một người thợ cả tài giỏi. Khác với giáo dục Việt Nam; khi Đại học Việt Nam đào tạo ra rất nhiều những người thầy với kiến thức gắn liền bài vở thì tại Hàn Quốc các tiết học thực hành chiếm số lượng lớn.

 TOP ngành đào tạo ứng dụng cao nhất

1. Điện tử – Viễn thông
Trong tài liệu nghiên cứu về chỉ số phát triển ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế(ITU) đã phát biểu, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 trong số 152 nước là đối tượng khảo sát. Lĩnh vực điện tử viễn thông của Hàn Quốc đang tự hào đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới trong các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu, công nghiệp chế tạo xe hơi.

Xét trên phương diện là Quốc gia có hệ thống điện tử viễn thông vững mạnh hàng đầu thế giới, có thể đưa ra kết luận là truyền thống và công nghệ của Hàn Quốc phù hợp với lĩnh vực sáng tạo cũng như các kĩ thuật tiên tiến mới. Cơ hội du học tại Hàn Quốc – một đất nước có sức mạnh công nghệ ở tầm cao trên thế giới là nền tảng mang lại cho các bạn một tương lai thành công.

2. Kỹ thuật – Công nghệ
Nhắc đến công nghệ thì trên thế giới không thể không nhắc tới thương hiệu Samsung của Hàn Quốc, bên cạnh đó các thương hiệu nổi tiếng như LG, Hyundai,… Đây là một môi trường hoàn hảo cho việc phát triển kỹ năng của bạn nếu bạn yêu thích và đam mê lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Các ngành học như: cơ khí, kỹ thuật, công nghệ, máy tính, điện tử,…Tại một số trường đại học hot: Đại học Tongmyong, Đại học Dongseo, Đại học Donga, Đại học Kyung Hee, Đại học Konkuk, Đại học Kyonggi hay UNIST sẽ là cơ hội để bạn trở thành chuyên gia về lĩnh vực này.

3. Kinh tế – Quản trị kinh doanh
Một ngành không thể thiếu trong bất kỳ nền kinh tế của một quốc gia và cũng là ngành được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay đó là ngành kinh tế và quản trị kinh doanh. Đáp ứng nguyện vọng học tập của các bạn trẻ năng động trên thế giới, hầu hết các trường Đại học, Cao Đẳng tại Hàn Quốc đều có các chương trình đào tạo về lĩnh vực kinh tế, thương mại và quản trị kinh doanh.

Một số trường đại học hot: Đại học Konkuk, Đại học Kookmin, Đại học quốc gia Seoul, Đại học Mokwon, Đại học Deajeon…đều đào tạo chương trình cử nhân của ngành này, và xác định đây là một trong những ngành được ứng dụng cao nhất cho sự phát triểm của tương lai.

4. Truyền thông – Sự kiện – Marketing
Sự phát triển của tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, ….của Hàn Quốc trước tiên phải nhờ đến sự phát triển của nền giáo dục các chuyên ngành truyền thông, sự kiện, PR hay Marketing. Ngành học này cũng đang rất thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh – sinh viên Việt Nam cũng như trên thế giới, giúp cho các bạn thể hiện được sự tự tin và năng động của lứa tuổi mình.

5. Thời trang – Chăm sóc sắc đẹp
Đây là lĩnh vực được không chỉ các bạn trẻ mà còn được tất cả mọi người quan tâm. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp của con người càng tăng lên. Tại Hàn Quốc không chỉ có phụ nữ mà nam giới cũng rất quan tâm tới thời trang, chăm sóc da và làm đẹp…Xã hội Hàn Quốc là một xã hội coi trọng hình thức, do vậy những tiêu chuẩn thẩm mỹ bao giờ cũng được coi trọng và có nhiều lợi thế xã hội, công việc hay cả trong gia đình.

Những thành tựu và danh tiếng mà xứ sở kim chi đã đạt được trong lĩnh vực thời trang – chăm sóc sắc đẹp được cả thế giới công nhận và trở thành một nền công nghiệp thu hút nhân lực và sự hứng thú của nhiều du học sinh trên thế giới.

Giáo viên giảng dạy phong thái như một doanh nhân

Tất cả các giáo viên khi đứng trên giảng đường đều phải ăn vận đúng quy định: lịch thiệp theo đúng form công sở. Trong tiết học giáo viên sử dụng các thiết bị điện tử để phục vụ công việc giảng dạy. Phong thái giảng dạy chuyên nghiệp, nghiêm túc.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Thực tế chọn lựa một môi trường đào tạo tốt không chỉ chú ý đến chất lượng đào tạo mà vấn đề tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp cũng là vấn đề cực kỳ được nhiều người quan tâm. Riêng với các chuyên ngành du học Hàn Quốc bạn hoàn toàn có thể an tâm sau khi ra trường cơ hội việc làm luôn rộng mở. Theo thống kê của bộ giáo dục Hàn Quốc thì tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên các trường đại học cao đẳng khá cao:

+Tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của đại học Sungkyunkwan là 63,9%
+Tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của đại học Khoa học & Công nghệ Quốc gia Seoul 67,3%
+Tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của đại học Seoul 61,3 %

Trên đây chỉ là tỷ lệ sinh viên ra trường được làm việc với đúng chuyên ngành mình theo học bên cạnh đó các sinh viên tại đây sau tốt nghiệp còn có cơ hội được làm việc tại nước ngoài khá cao: Sinh viên được làm việc tại Úc là 21,8%, tại Mỹ là 19,2%, tại Nhật Bản là 14,2%…