Những đặc trưng tính cách người Hàn Quốc

Hãy tạm quên đi một xứ sở kim chi lãng mạn, bóng bẩy như trong các bộ phim, bài nhạc. Để có một trải nghiệm tốt ở đất nước Hàn Quốc, du học sinh nên tìm hiểu về những nét văn hóa cơ bản, những vấp váp có thể khi hòa nhập, trước khi nghĩ đến học tập hay nghiên cứu cao siêu.

Một trong những mối lo hàng đầu của du học sinh ở bất cứ quốc gia nào cũng chính là làm sao để hòa nhập với môi trường mới, những mối quan hệ mới nơi xứ người. Tại hàn quốc các bạn cũng sẽ phải đối mặt với những nỗi lo tương tự. Trong tiếng Hàn, hiện tượng “sốc văn hóa” được gọi là Munhwa Chunggyeok.

Để giải tỏa những nỗi lo ấy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng tại Hàn Quốc trong bài viết sau đây.

TÍNH CÁCH NỔI BẬT CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Dưới sự chỉ đạo của Park Chung-Hee, tổng thống Hàn quốc trong những năm 70, đất nước bắt đầu hình thành ý thức về sự khẩn trương, cấp bách, tồn tại cho đến ngày nay. Tuy nhiên, thực tế thì chúng ta có thể hiểu theo nghĩa sau:

– Người Hàn Quốc vô cùng năng động; dễ thích nghi với môi trường mới, thích du lịch và tham gia các hoạt động mang tính phong trào (tiêu biểu là làn sóng K-pop đang hình thành mạnh mẽ ở bộ phận không nhỏ các bạn trẻ)

– Cởi mở, thoải mái, thường nói nhiều và dễ nóng tính nhưng lại không để bụng
– Thích vận động và thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao tập thể như leo núi, tennis,, bơi lội,..
– Trọng tình cảm hơn lý chí: Nếu như họ có ấn tượng tốt đẹp với bạn từ lần đầu tiên gặp mặt thì tin tôi đi, người Hàn quốc sẽ rất nhiệt tình và hào phóng giúp đỡ bạn. Còn một khi đã mất niềm tin thì cơ hội hợp tác trở lại là rất mong manh.
– Coi trọng bề ngoài: điều này được biểu hiện rất rõ nét ở chỗ tất cả phụ nữ hay đàn ông khi ra khỏi nhà là phải được trang điểm, chau chuốt rất cẩn thận. Người Hàn Quốc cho rằng đó là cách họ thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện.
Tổng hợp tính cách của người Hàn Quốc như sau: thẳng tính, hướng ngoại, thoải mái, coi trọng bề ngoài.

Văn hóa Bballi Bballi (chỉ sự hối thúc)

Trong công việc thường ngày hay ngay cả trong trường học, người Hàn Quốc luôn đặt tiêu chí tốc độ và hiệu quả lên hàng đầu. Điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ và tuân thủ mệnh lệnh cấp trên tuyệt đối mà với nhiều người Việt Nam; kiểu cách làm việc này khiến có thể sẽ rất áp lực.

Nhưng chúng ta cũng nên nghĩ đến một Hàn Quốc phát triển như ngày hôm nay. Có thể nhờ ở tác phong làm việc nhanh gọn này. Do vậy, du học tại Hàn Quốc bạn sẽ học được cách làm việc với cường độ cao; năng động hơn và hiệu quả hơn.

Coi trọng trật tự trong gia đình

Tại Hàn Quốc gia đình được coi là một xã hội thu nhỏ. Thứ bậc trong gia đình được phân cấp rất rõ ràng. Điều này có nét tương đồng với Việt Nam.

Nguyên tắc giữa thế hệ đi trước và thế hệ sau luôn được tuân thủ gắt gao. Tại công ty, những nhân viên cấp dưới cũng sẽ phải nghe theo sự chỉ đạo của cấp trên. Đây là một cách hành xử thể hiện sự kính trọng chứ không phải là sự áp đặt, dọa nạt.

Vậy nên, khi học tập tại Hàn Quốc bạn nên lưu ý việc lễ phép với thầy cô; tôn trọng các anh chị cấp trên. Thể hiện một cách kính trọng và đúng mực.

Một số điều kiêng kỵ trong suy nghĩ của người Hàn Quốc

– Kiêng kỵ số 4 (vì đồng âm với chữ tử), do đó các tòa nhà tầng 4 được đặt là tầng F.
– Không gi tên bằng bút mực màu đỏ. Theo quan niệm của người Hàn, màu đỏ chỉ dùng để ghi tên người đã khuất.
– XÌ mũi bên cạnh bàn ăn được cho là điều bất lịch sự
– Không được cắm đũa thẳng đứng vào bát cơm (điều này giống như hành động cắm nhang trong lư hương
– Khi tiếp rượu: phải rót đầy ly, không để miệng chai chạm vào miệng ly, dùng hai tay để đỡ.
– Kỵ sử dụng tay trái khi giao tiếp với người đối diện vì đây được coi là sự xúc phạm.

Trên đây là một số quy tắc chúng tôi đã trải nghiệm và đúc rút lại. Hy vọng khi học tập và sinh sống tại Hàn Quốc các bạn sẽ biết cách sống hòa nhập với lối sống văn hóa nước bạn. CHúc các bạn học tập thành công!